Ít tiền có nên mua máy lạnh cũ?

Mùa hè đang đến gần, nhiều gia đình do điều kiện kinh phí thấp muốn chọn mua lại máy lạnh nhiệt độ cũ chống nóng. Điều đó có thực sự giúp tiết kiệm chi phí hay không?

Do gia đình không có điều kiện nên gia đình anh Nguyễn Ngọc Tuấn (Đông Anh, Hà Nội) quyết định tìm mua một chiếc máy lạnh cũ vào mùa hè năm ngoái. Tìm đến cơ sở bán đồ điện tử cũ, anh mua được chiếc máy lạnh cũ với giá 4 triệu đồng, chi phí lắp đặt và các phụ kiện phát sinh thêm một triệu đồng. Những tưởng sẽ tiết kiệm được chi phí nhưng kể từ khi mua máy lạnh, tiền điện nhà anh tăng vọt gấp đôi, thậm chí gấp 3 so với bình thường. Sau một tháng sử dụng thì chiếc máy lạnh lại có trục trặc, anh phải gọi thợ đến sửa, chi phí mất thêm vài trăm nghìn. Sau đó, anh quyết định bán lại chiếc máy lạnh này với giá chỉ bằng nửa lúc mua và thêm tiền mua chiếc máy lạnh mới.
Trường hợp tương tự như nhà anh Tuấn không phải là hiếm, theo nhiều chuyên gia, tuy có ưu điểm tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu, máy lạnh cũ lại có nhiều bất lợi đối với sức khỏe và tiêu tốn điện năng. Do đó, nên đầu tư máy lạnh mới sẽ có lợi hơn tiếp tục sử dụng chiếc máy lạnh cũ.

Có nên mua máy lạnh cũ để tiết kiệm?

Lọc không khí yếu hơn

máy lạnh kiểu cũ đồng thời không được trang bị công nghệ lọc không khí, bụi bẩn trong phòng kín, dẫn đến việc ngồi lâu trong phòng lạnh sẽ làm người dùng cảm thấy ngộp thở, mệt mỏi hoặc dễ bị nhiễm các bệnh truyền nhiễm. Nằm phòng lạnh liên tục trong nhiều giờ, như khi ngủ vào ban đêm, bạn có thể cảm thấy rất mệt mỏi hoặc dễ nhức đầu và nhiễm cảm lạnh khi thức dậy. Cánh quạt của máy lạnh kiểu cũ thường nhỏ và yếu sau nhiều năm sử dụng, không tạo đủ lực đẩy để tỏa không khí ra khắp phòng. Luồng khí mát thổi trực tiếp vào bạn khi ngủ có thể làm cơ thể khó chịu.

Hao tốn điện năng

máy lạnh là một trong những thiết bị tiêu thụ nhiều điện năng nhất trong gia đình bạn, nhưng máy lạnh cũ thậm chí còn “ngốn” nhiều tiền điện của gia đình bạn hơn. máy lạnh đã qua sử dụng thời gian dài có hiệu suất làm mát không cao vì động cơ yếu, cũ kỹ, nên tiêu hao rất nhiều điện để đạt được độ mát mong muốn. Đồng thời, những dòng máy lạnh cũ không được trang bị công nghệ inverter giúp tiết kiệm điện.

máy lạnh cũ tốn chi phí sửa chữa hơn.

Tốn kém chi phí sửa chữa

Khi người dùng chọn mua máy lạnh cũ để sử dụng thì sẽ có khá nhiều trường hợp gặp tình trạng vì máy lạnh cũ đã sử dụng trong thời gian dài thường trục trặc, hỏng hóc, cần bảo trì liên tục.
Chi phí gọi thợ đến bảo trì, sửa chữa máy lạnh có thể đội chi phí sử dụng máy lạnh lên rất cao. Vì thế nên cân nhắc đầu tư một chiếc máy lạnh mới sẽ tiện dụng hơn về lâu dài khi mua một chiếc máy lạnh cũ.
Share this post

Post Comment