Cách dùng máy lạnh trong mùa đông tốt nhất cho mẹ và bé

Cách dùng máy lạnh trong mùa đông tốt nhất cho mẹ và bé

Mùa đông tại các tỉnh phía bắc thường có nhiệt độ rất thấp khiến mẹ và bé dễ bị cảm cúm hoặc mắc các bệnh về đường hô hấp. Sử dụng máy lạnh hai chiều để tăng nhiệt độ và đặt chậu nước trong phòng để giữ ẩm không khí là lựa chọn của nhiều gia đình. Nhưng tăng nhiệt độ bao nhiêu là đủ và việc bố trí các chậu nước như vậy liệu có tốt cho trẻ? Hãy cùng Điện Lạnh Sài Gòn tìm hiểu cách sử dụng máy lạnh trong mùa đông tốt nhất cho mẹ và bé.

Nhiệt độ máy lạnh bao nhiêu sẽ tốt cho trẻ?

Bên cạnh tạo không khí thông thoáng trong phòng, bạn cũng cần để ý đến nhiệt độ khi bật máy lạnh. Theo các bác sĩ, đối với trẻ em thì nên bật nhiệt độ cao, từ 27-29 độ C. Trẻ lớn hơn có thể điều chỉnh nhiệt độ thấp xuống. Tùy loại máy lạnh mà nhiệt độ ghi trên máy sẽ khác với thực tế. Vì vậy, bạn cần sắm một nhiệt kế nếu nhà có trẻ nhỏ để biết chính xác nhất.

Có nên để chậu nước trong phòng máy lạnh?

Thông thường, các bà mẹ chỉ nghĩ đơn giản là bật máy lạnh lên rồi tăng chỉnh nhiệt độ. Tuy nhiên, còn nhiều yếu tố khác nữa mà bạn cần quan tâm, nhất là khi dùng cho trẻ em. Đừng để trẻ phải đối mặt với nhiều vấn đề sức khỏe từ cách dùng máy lạnh thiếu khoa học của bạn. Ví dụ như đặt chậu nước hay máy tạo ẩm trong phòng chưa hẳn đã là một việc làm khôn ngoan.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, trưởng khoa nhi, bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội cho biết: “Không nên dùng máy tạo ẩm hay đưa chậu nước vào phòng máy lạnh vì như thế quá ẩm. Các nhà sản xuất đã tính toán để tạo ẩm cho máy lạnh rồi. Phòng đóng kín, ẩm quá có thể khiến vi khuẩn, virus phát triển hơn.”

Ưu tiên hệ thống thoát khí

Thêm vào đó, vị bác sĩ này cũng khuyên các gia đình nên tạo không gian thông thoáng, giúp không khí lưu thông dễ dàng bằng quạt thông gió trong phòng. Thường thì các gia đình sẽ đóng kín cửa lại để bật máy lạnh vì cho rằng như vậy sẽ tiết kiệm điện. Tuy nhiên, phòng bí khiến không khí ngột ngạt, thiếu oxy để hô hấp, đặc biệt với trẻ nhỏ sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Vì vậy, thay vì đóng kín cửa và để máy phun sương tạo ẩm, bạn nên lắp một chiếc quạt thông gió trong phòng của trẻ. Nếu đã có quạt thông gió rồi thì cũng nhớ bật lên khi sử dụng máy lạnh. Nên nhớ rằng, việc lưu thông không khí là rất quan trọng đối với trẻ nhỏ.

 

Đừng ở trong phòng quá lâu, nhớ vệ sinh sạch sẽ

Dùng máy lạnh liên tục không tốt cho cả mẹ và bé. Ngoài giấc ngủ ban đêm cần bật máy lạnh thì đừng để bé trong phòng có máy lạnh liên tục trong 4 giờ, nó sẽ làm bé lệ thuộc vào điều kiện chuẩn quá mức mà thiếu đi khả năng thích nghi. Khoảng 2-3 giờ một lần, mẹ cần đưa bé ra ngoài nhiệt độ bình thường, nhưng nhớ là để bé mặc ấm nhé và cũng phải tránh nơi có gió.

Bạn cũng cần tiến hành vệ sinh máy máy lạnh theo định kỳ vì đây có thể là nguồn gây bệnh với nhiều các loại nấm mốc, bụi bẩn, vi khuẩn lưu trú trong đó. Bảo dưỡng, vệ sinh vừa giúp máy chạy tốt hơn lại đảm bảo an toàn cho bé vốn có sức đề kháng yếu. Phòng bé cũng cần được dọn dẹp thường xuyên, đặc biệt là việc vệ sinh chăn, mền tránh ẩm ướt, gây mùi.

Share this post

Post Comment