10 mẹo tiết kiệm điện khi sử dụng máy lạnh cho các gia đình

10 mẹo tiết kiệm điện khi sử dụng máy lạnh cho các gia đình

Những ngày thời tiết nắng nóng đã đến khiến bạn phải bật máy lạnh liên tục làm hóa đơn tiền điện của nhà mình cũng tăng theo chóng mặt. Dưới đây là 10 mẹo cực hay giúp bạn tiết kiệm điện, giảm chi phí khi sử dụng máy lạnh mùa nắng nóng.

1. Chọn máy lạnh có công suất phù hợp với căn phòng

Chọn công suất máy lạnh thích hợp cho căn phòng của mình không chỉ đảm bảo hiệu quả làm lạnh, sự thoải mái mà còn là cách để tránh cho chiếc máy lạnh của bạn không phải chạy liên tục ở công suất lớn khiến máy phải tiêu thụ nhiều điện năng hơn bình thường. Ngoài ra việc này còn giúp đảm bảo độ bền, vận hành ổn định cho máy lạnh.

Trường hợp chưa biết cách chọn công suất máy lạnh ra sao, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây:

 

Cách tính công suất máy lạnh phù hợp với diện tích căn phòng

Chọn công suất máy lạnh thích hợp

2. Đặt máy lạnh ở vị trí phù hợp với căn phòng

Khi lắp đặt máy lạnh, dàn lạnh của máy nên đặt ở vị trí giữa phòng để phân bổ khí lạnh ra khắp phòng, tránh đặt ở các vị trí như cửa ra vào, cửa sổ hoặc góc phòng. Nơi để dàn nóng tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp. Khoảng cách giữa dàn nóng và dàn lạnh nên càng gần càng tốt.

Đặt máy lạnh ở vị trí phù hợp

3. Đóng kín cửa phòng khi bật máy lạnh

Hãy chắc chắn rằng căn phòng của bạn đã được đóng kín khi bật máy lạnh để không làm thất thoát hơi lạnh vì máy sẽ phải làm việc nhiều hơn với công suất lớn hơn để đảm bảo duy trì nhiệt độ cài đặt. Ngoài ra, hãy treo thêm rèm cửa nếu như phòng đang hứng nắng trực tiếp.

4. Lắp quạt hút gió đúng cách

Nếu có lắp thêm quạt hút gió để tăng cường trao đổi không khí cho phòng hãy nhớ đặt quạt ở vị trí trên cao và không gần dàn lạnh để đảm bảo quạt không hút cả hơi lạnh ra ngoài làm máy phải tăng công suất gây tốn điện thêm vì không khí lạnh luôn chìm xuống bên dưới. Vị trí tốt nhất để đặt quạt hút gió là trên cao và đối diện dàn lạnh.

5. Vệ sinh bảo dưỡng bảo trì máy lạnh thường xuyên

Vệ sinh và bảo dưỡng thường xuyên không chỉ đảm bảo cho chiếc máy lạnh của bạn hoạt động ổn định, gia tăng độ bền mà còn giúp bạn không phải tốn tiền điện cho chiếc máy lạnh vì một khi có sự tắc nghẽn bên trong, chiếc máy sẽ phải làm việc nhiều hơn để đảm bảo duy trì nhiệt độ.

Vệ sinh bảo dưỡng máy lạnh thường xuyên

6. Không bật tắt máy lạnh liên tục

Nhiều người thường nghĩ khi phòng đã đủ độ lạnh thì sẽ tắt máy đi cho đến khi cảm thấy nóng lại bật máy lại là tiết kiệm điện. Tuy nhiên, suy nghĩ này là hoàn toàn sai lầm. Bật/tắt máy liên tục chỉ khiến tiêu tốn nhiều điện hơn do máy phải khởi động lại liên tục, điện năng tiêu thụ cho việc làm lạnh lại căn phòng từ đầu còn nhiều hơn, ngoài ra còn làm giảm tuổi thọ của máy lạnh.

7. Tắt máy lạnh trước khi ra ngoài 30 phút

Nếu chuẩn bị ra ngoài, hãy tắt máy lạnh trước khi đi khoảng 30 phút. Đây là khoảng thời gian đủ để bạn vẫn cảm thấy thoải mái và nhiệt độ trong phòng chưa thay đổi quá nhiều.

8. Đặt nhiệt độ thích hợp

Từ 24 đến 28 độ là khoảng nhiệt độ thích hợp để cơ thể bạn không cảm thấy quá nóng hay quá lạnh và tốt cho sức khỏe. Vì vậy, nếu bạn chưa thích tận hưởng cảm giác nằm trên giường đắp mền lười biếng như những ngày đông thì chỉ nên đặt máy lạnh ở mức vừa đủ mát, không quá lạnh. Để phòng quá lạnh chỉ khiến bạn trả nhiều tiền điện hơn và dễ cảm lạnh mà thôi.

Đặt nhiệt độ thích hợp

9. Sử dụng chế độ ngủ hoặc hẹn giờ tắt máy vào ban đêm

Đa phần các máy lạnh thế hệ mới đều được trang bị chế độ ngủ giúp tự động điều chỉnh nhiệt độ, tránh cho người dùng tỉnh giấc giữa đêm vì quá lạnh, ngoài ra còn giúp tiết kiệm điện. Nếu chiếc máy lạnh của bạn không có tính năng này, hãy hẹn giờ cho máy tự tắt vào ban đêm, khi mà thời tiết đã trở nên mát mẻ không còn cần đến máy lạnh nữa.

Sử dụng chế độ ngủ hoặc hẹn giờ tắt máy vào ban đêm

Share this post

Post Comment